Luật việt vị trong thi đấu bóng đá đưa ra để xác định cầu thủ phạm lỗi. Vậy có những lỗi và luật việt vị như thế nào cùng tin bóng đá đi tìm hiểu cụ thể nhé!

Luật việt vị có từ khi nào?

Cuối thế kỷ 18 luật việt vị ra đời khi các trường ở Anh bắt đầu chơi bóng đá nhưng ở thời kỳ này luật việt vị đưa ra với sân bóng 11 người nên khá sơ khai. Cho đến thời điểm này FIFA cũng đã thay đổi điều luật việt vị nhiều lần như sau:

Năm 1848: Luật này được ra đời một cách hoàn chỉnh với quy tắc là Cambridge. Cầu thủ này đã rơi vào vị trí việt vị khi nhận được bóng ở vị trí dưới hàng phòng ngự của đối phương. Nhưng luật lại quy định là phải có ít nhất 4 người đối phương đứng sau.

Năm 1866: Luật mới cũng áp dụng quy tắc Cambridge, lúc này số người được giảm xuống còn 3 người nữa.

Năm 1925: Năm này luật được đổi thành có ít hơn 2 người và được sử dụng cho đến nay.

Năm 2005: FIFA tiếp tục thay đổi luật. Cầu thủ đang việt vị nhưng vẫn được phép chạm bóng từ đường chuyền về hoặc có thể cản phá chủ ý của đối thủ thì trọng tài sẽ không thổi phạt.

Năm 2013: Luật mới được FIFA thay đổi và cầu thủ vẫn được phép chạm bóng khi đối phương chuyền về nhưng việc cản phá của đối thủ thì cầu thủ sẽ không được chạm bóng. Không chỉ thế mà cầu thủ nếu đang có ý đồ cản trở hậu vệ đội bạn thì sẽ bị thổi phạt.

loi-va-luat-viet-vi-trong-bong-da
Lỗi và luật việt vị được quy định như thế nào?

Luật việt vị trong thi đấu bóng đá

Quy định về vị trí việt vị trong thi đấu

Cầu thủ nếu việt vị khi rơi vào 3 trạng thái như sau:

 • Cầu thủ đứng ở phần sân của đối phương
 • Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương được đứng giữa anh ta và đường biên ngang cuối sân so với bóng.
 • Người đó phải đứng phía trước trái bóng theo hướng tấn công.

Với 3 điều kiện trên thì thủ môn được tính là cầu thủ của đối phương dù thủ môn sẽ chơi ở vị trí thấp nhất trong đội hình như vào 1 thời điểm nào đó khi không cần thủ môn là 1 trong 2 cầu thủ đối phương cuối cùng.

Cầu thủ không ở vị trí việt vị khi:

 • Đang ở trên phần sân nhà
 • Đứng ngang hàng với cầu thủ đối phương cuối cùng thứ 2.
 • Ngang hàng cùng với 2 cầu thủ đối phương cuối cùng.

Điểm để xác định vị trí việt vị của cầu thủ là điểm ở gần cầu môn của đối phương tính chỉ trừ cánh tay, có thể là gót, ngực, vai hoặc đầu của cầu thủ.

Cầu thủ vi phạm luật việt vị khi nào:

Dựa vào luật trọng tài bóng đá, cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng lại không tham gia trong tình huống bóng theo nhận định của trọng tài sẽ không bị thổi phạt việt vị. Còn cầu thủ đứng ở vị trí việt vị sẽ bị xử phạt nếu thời điểm đó đồng đội chuyền bóng hoặc chạm bóng và cầu thủ đó sẽ tham gia vào đường bóng đó tích cực như:

 • Can thiệp vào trận đấu
 • Cản trở đối phương ghi bàn
 • Hưởng lợi từ vị trí việt vị

Các trường hợp đặc biệt

 • Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng lại không bị phạt nết nhận bóng từ các tình huống phát bóng lên hay ném biên hoặc cả tình huống đá phạt góc.
 • Cầu thủ ở vị trí việt vị, nếu nhận bóng của cầu thủ đối phương thì sẽ không bị tính việt vị.
 • Cầu thủ sẽ bị tính là việt vị khi bóng rời chân cầu thủ của đồng đội, bất kể là sút bóng hay chuyền bóng hoặc vô tình chạm bóng đối phương.

Trọng tài bắt lỗi việt vị và xử phạt.

Cầu thủ rơi vào vị trí việt vị thì trọng tài biên sẽ căng cờ để báo cho trọng tài chính. Ký hiệu tay của trọng tài biên giơ cơ trước mặt, tư thế cờ và cánh tay tạo thành 1 đường thẳng chỉ rõ vị trí đứng của cầu thủ rơi vào việt vị. Trọng tài chính sẽ phải cắt còi để báo cho toàn cầu thủ biết tình huống đó có việt vị hay không. Trường hợp, trọng tài biên căng cờ nhưng trọng tài chính lại không thổi còi thì trận đấu vẫn tiếp tục diễn ra.

Nếu cầu thủ nào đó vi phạm luật việt vị thì trọng tài sẽ cho đội đối phương hưởng quả đá phạt gián tiếp tại nơi cầu thủ đó vi phạm và có thể sẽ có tỷ số bóng đá trực tuyến.

VAR trong xác định tình huống việt vị

Hiện nay lối đá và cách chơi cùng với kỹ thuật nhanh, tiến bộ của các cầu thủ sẽ diễn ra nhiều tình huống bất ngờ nên trọng tài không thể quan sát kịp để đưa ra những quyết định đúng đắn. Để khắc phục điều này, công nghệ VAR hiện cũng tiên tiến hơn khi đưa vào sử dụng. Hỗ trợ trọng tài trong các tình huống việt vị hoặc các tình huống gây tranh cãi. Để giúp những người cầm cân nảy mực của trận đấu được đưa ra những quyết định chính xác và công tâm nhất.

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã gửi đến bạn đọc bài viết Luật việt vị trong thi đấu bóng đá. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về kết quả bóng đá tây ban nha được cập nhật nhanh và chính xác nhất.

"Thông tin về bóng đá trong bài viết được cung cấp nhằm mục đích tham khảo, giúp mọi người cập nhật tin tức và hiểu rõ hơn về tình hình mới nhất."